728 x 90

phương pháp luận

                         Phần I – Hệ Tròn Vuông   1 Đi tìm mẫu mực đời sống Việt Nam hàm chứa trong lờichúc “mẹ tròn con vuông”.  Có mộtMật Ước Việt Nam gói ghém trong lời chúc cổ truyền này.  Đây là câu nói cửa miệng

                        
Phần I – Hệ Tròn Vuông
 
1
Đi tìm mẫu mực đời sống Việt Nam hàm chứa trong lờichúc “mẹ tròn con vuông”.  Có mộtMật Ước Việt Nam gói ghém trong lời chúc cổ truyền này.  Đây là câu nói cửa miệng của người mình đượcliên tục nhắc đi nhắc lại mỗi khi có mẹ mới con mới, coi như khuôn vàng thướcngọc ,như cẩm nang truyền đời của người Việt, nhưng chưa bao giờ được thể hiệntới nơi tới chốn.
Mô thức gia đình Mẹ Tròn Con Vuông hàm chứa mô thức xã hộiDân Tròn Nước Vuông.  Từ khuôn mẫu hạnhphúc gia đình chuyển hóa thành khuôn mẫu hài hòa xã hội.  Cả hai mô thức này được diễn giải qua hình ảnhtròn vuông là hai hình theo qui ước luôn đồng biến.  Khuôn mẫu tròn vuông là khuôn mẫu diễn tả sựhòa hợp. Cứ chịu khó tìm kỹ quanh quẩn trong hai hình này thế nào cũng phăng lầnra những chỉ dẫn cần thiết cho sự cấu tạo một gia đình an vui và một xã hội tốtđẹp.
 Tiến trình này sẽ đượckhai triển và thực hiện  bằng sự học hỏi thựcnghiệm theo phương pháp đại học, qua con đường đại học, với tinh thần đại họcvà năng lực đại học. Mạng VSUP cố gắng trình bầy một cuộc thảo luận rộng rãi vềvấn đề này.
Biết đâu con đường đại học lại chẳng  là con đường giải thoát an toàn và bảo đảm.  Có ai dám nghĩ rằng con đường đại học sẽ làcon đường  phục hưng đất nước hiệu nghiệmnhất?
 
2
Công thức mẹ tròn con vuông dân tròn nước vuông bao gồm 6 yếu tố : mẹ, con, dân, nước, tròn,vuông.  6 yếu tố này  chia thành ba  cặp tương quan. Mẹ Con tương quan vớinhau.  Dân Nước tương quan với nhau.  Tròn Vuông tương quan với nhau.
 Cả hai cặp Mẹ Con, DânNước đều lấy cặp Tròn Vuông làm chuẩn.  Mẹtoàn hảo là Mẹ tròn.  Con toàn hảo là ConVuông.  Dân toàn hảo là Dân Tròn.  Nước toàn hảo là Nước Vuông.
Dĩ nhiên, để phát huy tới mức chuẩn tròn vuông, thì trướctiên hai cặp Mẹ Con và Dân Nước cần tìm hiểu để tự tạo cho mình  một cơ cấu nội tại giống như cơ cấu chuẩn củaTròn Vuông.
 
3
Cặp chuẩn Tròn Vuông : hình tròn và hình vuông không cótương ứng nào khi đứng rời nhau, nhưng nếu hai hình này có một tâm chung thì sẽđi đôi mật thiết với nhau tạo thành Hệ Vuông Tròn. 
Từ một điểm gọi là Nhất Tâm phát triển đều đặn ra tứ phíatheo đường thẳng sẽ được hình vuông, theo đường cong sẽ được hình tròn.  Hai hình tròn vuông tiếp giáp nhau, biếnthiên thuận chiều, gọi là đồng biến, to lên cùng to lên, nhỏ lại cùng nhỏ lại.  Điều kiện cần và đủ để thiết lập Hệ TrònVuông là hai hình này phải đồng tâm. 
Ngoài điều kiện đồng tâm, tròn vuông còn có đặc tính phát triểnđều đặn ra tứ phía.  Đắn đo , cân nhắc từngli từng tí như làm bài thi trong trường học. Không  vội vàng thô bạo như nhàquân sự.  Không  thủ đoạn gian manh như nhà chính trị.
 Nhất Tâm chỉ là một điểmđứng ở giữa cho tròn vuông chuyển động, nhưng biết được mọi chuyển dịch củatròn vuông để có thể thực hiện nhiệm vụ cân bằng tứ phía.
 
 4
Ứng dụng hệ Tròn Vuông vào phạm vi gia đìnhthành hệ Mẹ Tròn Con Vuông, ứng dụng trong phạm vi quốc gia thành hệ Dân Tròn NướcVuông.  Mẹ tròn con vuông thì gia đình hạnhphúc.  Dân tròn nước vuông thì hài hòa xãhội. 
Tự bản chất hệ Tròn Vuông là một cơ cấu biến thiên thuận chiều,trái ngược với Dịch lý của Âm Dương là một cơ cấu nghịch biến.  Âm thịnh thì dương suy, và ngược lại.  Âm Dương lúc nào cũng dành giật, xung khắcnhau, lấn chiếm nhau.
Một gia đình hạnh phúc thuận hòa nếu các phần tử cư xứ vớinhau theo cung cách tròn vuông.  Một xã hộisẽ hài hòa khi  các cơ cấu tổ chức rậptheo khuôn mẫu của Hệ  Tròn Vuông.
 
5
Mẹ tròn con vuông :  Mẹ sinh con, nuôi dưỡng con, dạy con.  Mẹ tròn là mẹ chu toàn vai trò làm mẹ thì sẽcó con vuông, tức là con mạnh khỏe , khôn lớn. Trọng tâm mối tương quan Mẹ Con nằm ở việc giáo dục.  Mẹ tròn con vuông là kết quả của một nền giáodục gia đình hoàn bị. 
Trong quan niệm truyền thống về hạnh phúc gia đình của ngườiViệt, vai trò của mẹ được coi là quan trọng hơn của cha.  Văn hóa Tầu đề cao  nghiêm phụ, văn hóa Việt đề cao  hiền mẫu.  Đó là sự khác biệt về quan niệm sống giữa ngườiphương Bắc và người phương Nam.  Ngườiphương Nam lấy tròn vuông hòa đồng làm mẫu mực. Người phương Bắc lấy thịnh suyâm dương làm phương hướng.
Giáo dục là Nhất Tâm của Hệ Mẹ TrònCon Vuông và hiền mẫu chủ trì vai trò giáo dục gia đình.
 
6
Dân tròn nước vuông : Nước là chính quyền , hay cụ thểhơn, nước là những người cầm quyền.  Nhữngngười này từ đâu ra, nếu không phải từ dân. Dân là mẹ, nước là con.  Tươngquan giữa dân và nước cũng giống như tương quan giữa mẹ và con.  Tương quan mẹ con khuếch đại thành tương quandân nước. 
Giáo dục là chủ đạo đời sống gia đình, giáo dục cũng phảilà  chủ đạo trong toàn thể sinh hoạt quốcgia.  Một quốc gia cường thịnh hay suy bạiđều có nguyên nhân phát sinh từ nền giáo dục của quốc gia đó.
Trọng tâm của giáo dục là cấp đại học.  Tiểu học chỉ là nhập môn.  Trung học dạy cho biết cách mở sách.  Đại học mới là học  thật, học tới nơi tới chốn để làm tốt mọicông việc trong toàn thể sinh hoạt xã hội.
Xây dựng một quan niệm mới về vai trò chủ đạo của giáo dục.  Đặt đại học vào vị trí quán triệt trọng tâmchi phối mọi sinh hoạt quốc gia. Tổ chức lại các cơ cấu đại học tương ứng vớitrách nhiệm lãnh đạo.  Mở rộng môi trườngđại học bao trùm toàn diện xã hội.  Đó chẳngkhác gì là một cuộc thay đổi tự căn bản toàn thể xã hội mà không cần phải hòhét hận thù hủy diệt.  Đã hết rồi cái thờimọi rợ đấu tranh bạo lực trời long đất lở. 
Thế nào rồi cũng phải tới lúc thế giới bừng tỉnh, ra khỏi cơnmê sảng, để chính thức mở màn thời đại diễn biến hòa bình đích thực Mẹ Tròn ConVuông Dân Tròn Nước Vuông.
                                           “Tứphương thiên hạ thái bình phong”.
 
Đặt lại vấn đề vai trò đại học trong cơ cấu tổ chức xã hội.  Đại học không phải chỉ đào tạo chuyên viên,nhưng còn nhiệm vụ quan trọng hơn nữa là điều hòa mọi vận hành của toàn thể xãhội, giữ vững mối giao hảo giữa dân và chính quyền.
 
7
Hệ nhân quả tạo ra diễn tiến hình xoáy ốc củacông thức “Mẹ Tròn Con Vuông Dân Tròn Nước Vuông”. Học là tác động duy nhấtxuyên suốt  mọi giai đoạn của công thứcnày.   Bản tính của học là mỗi bước đếnsau đều từng bậc nhịp nhàng cao hơn bước trước, thành một hình xoáy ốc khôngdán đoạn.  Mẹ tròn tạo con vuông, convuông tạo dân tròn, dân tròn tạo nước vuông. Nước vuông bây giờ đã ở cấp 4 cao hơn cấp mẹ tròn khi trước nên lại trởthành nhân tạo ra mẹ tròn ở chu kỳ mới cao hơn. Đà tiến hóa hình xoáy ốc cứ thế tiếp diễn theo tác động chuỗi phản ứng nhânquả không bao giờ ngừng.
 
8
Chỗ khởi đầu của nước Việt Nam Mới:  Như một quà tặng nhưng không của lịch sử đềnbù cho dân tộc Việt sau một thời gian dài trầm luân khổ cực, 45 năm từ 1975 trởlại đây, Việt Nam nhìn lại bỗng nhiên thấy mình đã có một thế hệ mẹ tròn và haithế hệ con vuông đang hiên ngang đứng ngang hàng với mọi người trên thế giới. 
45 năm người Việt trên thế giới  đã học hỏi được mọi thứ tinh hoa ở khắpnơi.  Đã có sẵn Mẹ Tròn, đã có sẵn Con Vuông,chỉ cần học thêm một nấc nữa để Con Vuông tạo thành Dân Tròn. 
Rồi que sera sera,chuỗi nhân quả tất nhiên phải tới là nước vuông.
 
 
PhầnII – ĐạiHọclà NhấtTâm củaHệDân Nước
 
1
Xã hội hài hòa là xã hội tổ chức theo khuôn mẫu Hệ Tròn Vuôngvới Nhất Tâm là đại học.  Biến đại họcthành nhất tâm của xã hội bằng phương pháp diễn biến hòa bình.  Phương pháp diễn biến hòa bình đại học sẽ thựchiện bằng chính phương pháp đại học, qua con đường đại học, với tinh thần đại họcvà năng lực đại học.  Khi diễn biến hòabình vận hành trong môi trường đại học thì đại học sẽ tự diễn biến thành NhấtTâm của xã hội.
 
2
Những ai đang đi trên con đường đại học ?  Giáo sư và sinh viên.  Trong hai thành phần này, giáo sư chỉ là hướngdẫn viên, sinh viên mới thực sự là chủ lực tiến tới.
 
3
Sinh viên là những người trẻ đến đại học học hỏi để có thểlàm việc hiệu quả khi bước chân vào đời. Trước khi trở thành sinh viên, họ đã trải qua nền giáo dục của gia đìnhphối hợp chặt chẽ với nền giáo dục tiểu và trung học.  Đây là thời gian giáo dục một đứa trẻ thànhngười tốt theo qui mô Mẹ Tròn Con Vuông. Khi bước chân vào đại học thì sự giáo dục thành người tốt chuyển sangluyện tập “con vuông” thành công dân hữu dụng.  Gia đình, tiểu học và trung học có nhiệm vụgiáo dục đứa trẻ thành công dân tốt.  Đólà thời kỳ của Hệ Mẹ Tròn Con Vuông.  ConVuông lên đại học sẽ trở thành Dân Tròn sau khi tốt nghiệp đại học.   Phảicó Dân Tròn thì mới có thể diễn biến ra Nước Vuông.
 
4
Gia đinh, tiểu học, trung học cùng phối hợp chặt chẽ để hoànthành việc giáo dục.  Thời kỳ này việcchính là giáo dục, việc học là thứ yếu. Khi lên đại học thì ngược lại , việc chính là học chuyên môn.  Việc giáo dục xuống hàng thứ yếu, chỉ có tínhcách bổ túc những điểm nào chưa thật chu đáo của thời trung học. 
Tiểu học và trung học cùng với đời sống gia đình thực hiện phần “mẹ tròn con vuông”.  Phận sự của đại học thực hiện phần “dân trònnước vuông”.
 
5
Để  diễn biến hòa bìnhtác động được giáo sư và sinh viên , thì dĩ nhiên phải tìm cách tiếp cận được vớihọ.  Cách tiếp cận hiệu quả nhất là trởthành, là đồng nhất với môn họ đang dạy, môn họ đang học, môn họ đang khảo cứu.  Biến vấn đề của mình thành vấn đề nghiên cứucủa đại học.  Hòa nhập vấn đề canh cải đấtnước vào trong những vấn đề đang được  họchỏi của đại học.
 
6
Khi đó Đại Học vẫn là đại học như cũ nhưng hồn của đại học làhồn của công cuộc cải tiến xã hội.  HồnTrương Ba da hàng thịt.  Đó là cái cáchtu hú đẻ nhờ.  Khi đó đại học gồm cả giáosư và sinh viên tự diễn biến thành Nhất Tâm của Hệ Dân Tròn Nước Vuông mà khôngcần phải động tới móng tay.
Diễn biến hòa bình đại học là :
Vô vi nhi vô bất vi
Bất tranh nhi thiện thắng
Bất chiến tự nhiênthành.
 
 

Tri Vu
AUTHOR
PROFILE