728 x 90

Chỉ còn hai ngày nữa thôi – Xem hình trong attachments

Con Đường Hong Kong – Hong KongWay 23-8 Chỉcòn hai ngày nữa thôi, sẽ có hơn 20 miles “chuổi hạt người” – human chains được cácbạn trẻ tạo ra vào 19:00 thứ sáu 23/08 trong chuỗi hoạt động vì nền dân chủ củaHong Kong.   Đây làsáng kiến của nickname Spring Worm đưa ra sáng

Con Đường Hong Kong – Hong KongWay 23-8

Chỉcòn hai ngày nữa thôi, sẽ có hơn 20 miles “chuổi hạt người” – human chains được cácbạn trẻ tạo ra vào 19:00 thứ sáu 23/08 trong chuỗi hoạt động vì nền dân chủ củaHong Kong.
 
Đây làsáng kiến của nickname Spring Worm đưa ra sáng 19/08 trên diễn đàn LIHKG vàđược tuổi trẻ Hong Kong hưởng ứng mạnh mẽ.
Chuổi sẽ gồm ba đoạn dọc theo ba tuyến metro chính của HongKong: the Island, Kwun Tong, và Tsuen Wan băng qua Hong Kong Island và TheNew Territories.
30 năm trước, vào ngày 23/08/1989,khoảng 2 triệu người vùng Baltic đã lập ra nhân thằng “Conđường Baltic” – the Baltic Way dài hơn 650 km xuyên qua ba quốcgia Latvia,Estonia and Lithuania trong sự cáo chung của cộng sản Xô Viết.
 
Châu Âu cũng lấy ngày 23/08 làm Ngày dải băng đen – Black RibbonDay tưởng niệm nạn nhân của chế độ Staline và Nazi.
 
Nay, tuổitrẻ Hong Kong quyết định lấy ngày 23/08 lập ba đoạn nhân thằng có tên Conđưởng Hong Kong – The Hong Kong Way thể hiện cuộc đấu tranh bấtbạo động, hòa bình nhưng kiên quyết vì một xã hội tự do, dân chủ bắt đầu lúc19:00 và kết thúc lúc 21:00.
“Các nước vùng Baltic đã cho thế giới thấy họ đoàn kết, vàngười Hong Kong cũng sẽ thế. Tất cả năm điểm yêu sách của chúng ta phải đượcđáp ứng đầy đủ, nhất là quyền phổ thông đầu phiếu, Spring Worm tuyên bố khi đưara sáng kiến lập nhân thằng.
Thông điệp trong lời kêu gọi “the Hong Kong Way” ghirõ:

“Nhà cầm quyềnHong Kong phải biết lắng nghe dư luận quần chúng đang đấu tranh cho dân chủ, tựdo và phải thực hiện ngay quyền phổthông đầu phiếu của người Hong Kong”
“Quan trọng hơn, chúng ta phải gây chú ý hơn nữa đến truyềnthông quốc tế, để cộng đồng quốc tế thấy được sự quyết tâm và đoàn kết củachúng ta trong cuộc đấu tranh vì dân chủ. Chúng ta phải nâng Hong Kong lên vịtrí cao hơn trong lịch trình của quốc tế với hy vọng tranh thủ được những hỗtrợ của thế giới.”
 
Bốn yêusách còn lại là:
·        Hủy bỏ vĩnh viễn dự luật dẫn độ;
·        Rút lại những từ ngữ xúc phạm người biểu tình như “đám gâybạo loạn”;
·        Phóng thích vô điều kiện ngay những người bị bắt vì biểu tình;
·        Thành lập ủy ban điều tra độc lập các sự kiện xảy ra từ thángsáu đến nay.
 
Diễn đàn LIHKG và Reddit đang có những chỉ dẫn chi tiết chonhững người tham dự “the Hong Kong Way” lịch sử đáng chú ý này.
Mai Thanh Truyết – Góp nhặt cát đá
Houston 21-8-2019
 
 
  _______________________________________

Mai Thanh Truyết

maithanhtruyet1.blogspot.com/

www.facebook.com/envirovn
“We carry our Motherland within us;

which enables us to FLY”

Tri Vu
AUTHOR
PROFILE